loading...

Công dụng của cây thuốc trinh nữ hoàng cung

15:35:26 - 03/09/2013 - admin

Cây thuốc trinh nữ hoàng cung là một cây thuốc quý. Cây thuốc này có nhiều công dụng không chỉ chữa các bệnh phụ khoa mà còn các bệnh khác nữa.

Trong Đông y, cây thuốc trinh nữ hoàng cung được coi là cây thuốc quý. Trong thời kì phong kiến, vì là loại cây thuốc quý nên chỉ được dùng riêng cho giới quý tộc nên được gọi là cây thuốc hoàng cung. Nhiều nghiên cứu, trong và ngoài nước cho thấy cây thuốc trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, kháng khuẩn…Từ đó, còn có công dụng chữa các bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tăng cường sức khỏe, đẩy lùi những rối loạn ở nữ…

cây thuốc trinh nữ hoàng cung 1

Hình ảnh của cây thuốc trinh nữ hoàng cung

Cây thuốc trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) họ thủy tiên (Amaryllidaceae), thuộc loài cây thân thảo, gần giống cây náng hoa trắng, thân hành, đường kính 10 – 16 cm, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài khoảng 8 – 15 cm, có màu đỏ tía của sắc tố antocyan. Cây thuốc này chủ yếu phân bố ở các vùng có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều như nước ta.

trinh nữ hoàng cung 2

Cây thuốc trinh nữ hoàng cung có nhiều công dụng

Cây thuốc trinh nữ hoàng cung đã được nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước chứng minh rằng khi kết hợp với một số vị thuốc khác có tác dụng chữa các bệnh như: điều trị u xơ tuyến tiền liệt ( phì đại lành tính tuyến tiền liệt), hỗ trợ điều trị ung thư vú, tử cung, dạ dày…Khi kết hợp với các loại như hoàng cầm, hoàng kì, khương hoàng, để bào chế ra viên nang Nga Phụ Khang – loại thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

Các công dụng chính của cây thuốc trinh nữ hoàng cung

–         Đau khớp, chấn thương tụ máu:  Dùng là cây trinh nữ hoàng cung, xào nóng và đắp vào chỗ đau, tụ máu.

– Chữa ho, viêm phế quản: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, Tang bạch bì 20g, Xạ can 10g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần trong ngày.Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Bồng bồng 12g, lá Táo chua 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

trinh nữ hoàng cung 3

Cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa u xơ tử cung

–         U tuyến tiền liệt và u xơ tử cung: Dùng lá trinh nữ hoàng cung sắc lên, lấy nước uống.

–         Chữa mụn nhọt và mẩn ngứa: Vì cây thuốc trinh nữ hoàng cung có tính mát, nên có tác dụng chữa mụn nhọt. Dùng lá cây trinh nữ hoàng cung, rửa sạch, đập giập và đắp nên chỗ có mụn nhọt.

Có thể thấy rằng, cây thuốc trinh nữ hoàng cung là một loại cây thuốc quý, có tác dụng điều trị nhiều bệnh nan y.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook