loading...

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

16:31:14 - 14/08/2013 - admin

Hiện nay ở việt Nam mỗi ngày có đến khoảng 9-10 phụ nữ bị tử vong bởi căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đây được coi là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ 2 ở nữ giới. Hiểu biết về những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung sẽ giúp chị em phụ nữ có phương pháp phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chủ yếu ở phụ nữ

1. Do vi rút

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung do 1 loại vi rút gây ra

Bệnh ung thư cổ tử cung là do một loại virut có tên Virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Đây là một loại virut có ảnh hưởng đến đường sinh dục, xuất hiện ở khu vực xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ.

Loại virut này cũng là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục nên những trường hợp chị em phụ nữ bị mụn cóc sinh dục sẽ có nguy cơ bị loạn sản tế bào cao hơn các phụ nữ khác, từ đó làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

2. Quan hệ tình dục

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bênh lây truyền qua con đường tình dục. Nếu bạn quan hệ với nhiều “đối tác” tình dục hoặc người từng làm “chuyện ấy” sớm trước 18 tuổi hoặc người tình của bạn có quan hệ với những phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng rất cao.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa căn bệnh phụ khoa nữ này, bạn nên tạo lập thói quen quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và không nên quan hệ với qua nhiều bạn tình.

3. Thói quen sống, sinh hoạt

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý hay những thói quen xấu trong sinh hoạt sẽ là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A sẽ khiến cơ thể thiếu chất cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hút thuốc thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ

Thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư cho cơ thể, trong đó có ung thư cổ tử cung. Những người hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh gấp 2 lần so với những chị em phụ nữ không hút thuốc.

4. Yếu tố di truyền và hóc môn

Nếu trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì nguy cơ bạn cũng bị mắc căn bệnh này là khá cao bởi bệnh phụ khoa này có tính di truyền từ mẹ sang con cái.

Ngoài ra, những phụ nữ khi mang thai, do lượng hóc môn trong cơ thể thay đổi nên nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng cao hơn người khác.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook