loading...

Nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

16:16:01 - 14/08/2013 - admin

Hầu hết các cặp vợ chồng chỉ đến khi quan hệ một thời gian mà chưa có “tin vui” mới chú ý đến vấn đề vô sinh, tuy nhiên đến lúc này phòng tránh thì đã quá muộn. Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề nhanh chóng và giảm nguy cơ bị vô sinh về sau.

Dưới đây là một số dấu hiệu vô sinh ở nữ giới mà các bạn gái nên chú ý.

1. Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là do sự thay đổi trong nội tiết tố và hóc môn nữ giới, được biểu hiện qua kỳ của kinh nguyệt, có thể là quá ngắn hoặc quá dài hoặc kỳ kinh không đều.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt thường xuyên rất dễ dẫn tới vô sinh ở nữ giới

Bên cạnh đó, sự phát triển chưa hoàn thiện của buồng trứng và noãn hay sự viêm nhiễm của viêm mạc tử cung cũng có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ thai, từ đó làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nữ giới.

2. Những khiếm khuyết của buồng trứng

Một dấu hiệu vô sinh ở nữ giới rất rõ rệt đó là buồng trứng bị xoắn, buồng trứng nằm sai vị trí hay xuất hiện nang buồng trứng. Với các khiếm khuyết về buồng trứng như thế này sẽ gây khó khăn cho việc tinh trùng đến thụ thai.

3. Vô kinh

Thông thường từ 15 tuổi trở lên ở nữ giới sẽ xuất hiện kinh nguyệt định kỳ hàng tháng. Vì vậy nếu trên 18 tuổi mà chưa thấy kinh hoặc đã có nhưng bị tắc kinh quá 6 tháng liên tục thì bị coi là vô kinh.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô kinh là vấn đề đáng lo ngại ở chị em phụ nữ

Nguyên nhân gây vô kinh có thể là do dị tật bẩm sinh đường sinh dục ( không có âm đạo hoặc không có tử cung), rối loạn chức năng tuyến yên, suy buồng trứng, trứng không rụng,…

4. Viêm nhiễm phụ khoa

Các loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm nội mạch tử cung,… có thể là các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện rõ nhất của các bệnh phụ khoa này là âm đạo tiết dịch bất thường, có màu vàng hoặc màu xanh kèm theo mùi hôi khó chịu.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra vô sinh

5. Tuyến vú kém phát triển

Thường nữ giới khi đến tuổi trưởng thành, dưới tác động của tiết tố estrogen trong cơ thể, vùng ngực phát triển và dần hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển (ngực lép), có thể do thiếu nội tiết tố nữ estrogen. Điều này làm cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai trong trường hợp này rất khó.

Lưu ý: Khi bạn gặp phải các dấu hiệu trên, chưa chắc bạn đã bị vô sinh. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có kết luận chính xác. Tuy nhiên các dấu hiệu này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở nữ giới. Chính vì vậy bạn nên chữa trị triệt để, tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn về sau.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook