loading...

Thủ phạm gây đau dạ dày

15:11:39 - 25/08/2013 - admin

Đau dạ dày là đau vùng bụng trên rốn thường có dấu hiệu là đau âm ỉ nhưng cũng có lúc đau quằn quại khiến bạn có thể phải nhập viện cấp cứu…Cùng điểm danh những thủ pham gây đau dạ dày

Thủ phạm gây đau dạ dày 1

1. Thói quen ăn uống

Thủ phạm gây đau dạ dày 2

Ăn quá nhiều làm bạn đau da dày

– Ăn quá no, quá nhiều sẽ làm giảm chức năng tiêu hoá của dạ dày, lượng thức ăn quá nhiều khiến dạ dày phải làm việc liên tục, dạ dày phải co bóp nhiều lâu ngày dẫn đến đau dạ dày. Ăn quá nhiều canh trong bữa cơm cũng sẽ làm cho dạ dày căng và tăng tiết dịch axit lâu ngày có thể dẫn đến bệnh.

– Khi ngồi ăn xem tivi, đọc báo làm giảm tập chung nhai thức ăn, dạ dày phải co bóp để nghiền thức ăn.

Thủ phạm gây đau dạ dày 3

Tuyệt đối không nên vừa ăn vừa làm việc

Áp lực công việc, vừa ngồi ăn vừa làm việc trí não: máu phải tập trung lên não nhiều để phục vụ cho các hoạt động khiến cho chức năng tiêu hoá bị giảm đi ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hoá và dạ dày.

– Ăn quà vặt thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh đau dạ dày vì dạ dày phải làm việc quá nhiều và tiết dịch tiêu hoá thức ăn liên tục không được nghỉ ngơi.

2. Thực phẩm có hại cho dạ dày

Những thức ăn làm tăng tiết dịch axit, gây tổn hại niêm mạch dạ dày cần phải tránh như:

Thủ phạm gây đau dạ dày 4

Tránh xa các món cay nóng

Những thực phẩm có lượng axit lớn: dưa cà, dưa hành, chanh,… những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày gây đau dạ dày.

Thực phẩm cay nóng: ớt, tiêu, cà ri, mù tạt…gây tổn thương cho lớp niêm mạc dạ dày.

Uống rượu bia: thành phần chủ yếu của rượu bia là cồn, có tác dụng kích thích dạ dày tiết axit, nếu uống nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho nồng độ axit trong dạ dày luôn ở mức cao, dẫn đến bệnh dau dạ dày.

Café: kích thích dạ dày tiết axit, làm tăng nồng độ axit trong dạ dày.

– Các loại nước uống có gas: dùng nhiều sẽ sinh lượng khí nhiều làm cho dạ dày phình to ra, áp lực tăng cao gây ra trướng bụng, đồng thời kích thích dạ dày tăng tiết nhiều axit dịch vị.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook